หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
 
 องค์การบริหาร่ส่วนตำบลโนนพลวง ยินดีต้อนรับผู้เข้าชมเว็บไซต์ทุกท่าน


 
 
 
 
มารู้จักขยะอันตรายกัน
 

       ขยะอันตราย คือ ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุ/สารอันตรายที่มีลักษณะเป็นสารพิษ สารไวไฟ สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เป็นต้น ตัวอย่างของขยะอันตรายที่พบในบ้านอยู่อาศัย ก็คือ ยาหมดอายุ กระป๋องสารเคมีกำจัดแมลงหรือยุง กระป๋องสเปรย์ แบตเตอรี่มือถือ ถ่านไฟฉาย หลอดไฟ แม้แต่ขวดน้ำยาทำความสะอาด ก็จัดเป็นขยะอันตราย แล้วคุณกำจัดขยะเหล่านี้อย่างไร?
จะรู้ได้อย่างไร ว่าผลิตภัณฑ์หรือภาชนะนี้เป็นขยะอันตราย
สังเกตฉลาก หรือสัญลักษณ์ที่ติดบนภาชนะบรรจุ เช่น สารไวไฟ จะพบเห็นติดอยู่กับน้ำมันเชื้อเพลิง ทินเนอร์ สารมีพิษจะพบเห็นติดอยู่กับ น้ำยาล้างห้องน้ำ สารฆ่าแมลง สารปรอทในหลอดฟลูออเรสเซนต์ ส่วนสารกัดกร่อน จะพบเห็นติดอยู่กับ น้ำกรดในแบตเตอรี่หรือภาชนะบรรจุน้ำยาทำความสะอาด
    📌พิษภัยของขยะอันตราย
แบบเฉียบพลัน เป็นการสัมผัสครั้งเดียวในระยะเวลาสั้นในปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบหายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้แบบเรื้อรัง เป็นการสัมผัสสารพิษเป็นเวลานานๆ หรือมากเกินไปจะเกิดการสะสม พิษแบบนี้น่ากลัวกว่าเพราะเรามักได้รับโดยไม่รู้ตัว และอาจทำให้เราเป็นมะเร็งได้
     จะเกิดอะไรถ้าหากทิ้งขยะอันตรายรวมกับขยะทั่วไป หากมีการเผาขยะอันตรายในที่โล่ง จะทำให้เศษฝุ่นและสารพิษฟุ้งกระจายและปนเปื้อนสู่อากาศ จะส่งผลต่อสภาวะแวดล้อมและระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ การฝังกลบขยะอันตรายด้วยวิธีการเดียวกับขยะมูลฝอยทั่วไปจะทำให้สารอันตรายหรือสารพิษต่างๆ ปนเปื้อนสู่สิ่งแวดส้อมได้ โดยเมื่อฝนตก น้ำฝนที่ชะผ่านกองซากขยะอันตรายจะทำให้สารพิษไหลลงสู่ดินและแหล่งน้ำ คนที่รับพิษก็คือตัวเรานั่เอง
       ลดปัญหาขยะอันตราย ได้อย่างไร
      1. เลือกซื้อ เลือกใช้ให้คุ้มค่า หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตราย เช่น แบตเตอรี่ราคาถูก โดยให้เลือกใช้แบตเตอรี่อัลคาไลน์ แทน เลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพรแทนสารเคมีสังเคราะห์ เลือกใช้สิ้นค้าที่คำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยสังเกตจากฉลากเขียวหรือฉลากจากสิ่งแวดล้อม
       2. ปฏิบัติตามคำเตือนเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างเคร่งครัด
       3.ไม่ทิ้งขยะอันตรายปนเปื้อนไปกับขยะทั่วไป เพราะจะทำให้สารพิษปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม
      4. ควรแยกขยะอันตรายอย่างระมัดระวังและปลอดภัย


ช่วยกันกำจัดขยะอันตรายอย่างถูกวิธี มิใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวเราเอง
ที่มา www.thaigpn.org
      

เขียนโดย   คุณ ปัณณิกา ขำแก้ว

วันที่ 23 ก.พ. 2560 เวลา 11.33 น. [ IP : 110.77.186.116 ]  
 
     
: รายละเอียด  
 
: แนบไฟล์  
      ขนาดไฟล์ไม่เกิน 2 MB
 
: ชื่อผู้เขียน  
 
 
  กรุณาติ๊กถูก ที่ช่องด้านบนค่ะ
 
 
 
 
  (1)